ทักษะเบื้องต้นไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหนก็มีความสำคัญอย่างมากสำหรับนักกีฬาเพราะถ้าจะเริ่มต้นนี้จะต้องอาศัยการฝึกอย่างถูกวิธีและจะนำไปสู่ทักษะขั้นสูงขึ้นกีฬาบาสเกตบอลก็เช่นกันที่จะต้องฝึกทักษะเบื้องต้นให้ดีเสียก่อนวันนี้เราจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับทักษะเบื้องต้นของการทรงตัวและการเคลื่อนที่มาฝากมาดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

อย่างแรกเราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับทักษะเบื้องต้นของการทรงตัวเพราะกีฬาบาสเกตบอลนั้นเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยการเคลื่อนไหวหรือเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วการทรงตัวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากและเป็นรากฐานเบื้องต้นที่มีความสำคัญต่อการฝึกกีฬาบาสเกตบอล นักกีฬาทุกคนนั้นจะต้องฝึกการทรงตัวตนให้เกิดความชำนาญหากนักกีฬาคนไหนเกิดการทรงตัวไม่ดีจะเป็นอุปสรรคมากต่อการเล่นกีฬาบาสเกตบอลซึ่งหลักการสำคัญของการทรงตัวจะมีอยู่ 6 อย่างด้วยกันคือ

  1. นักกีฬาต้องยืนแยกเท้าให้ห่างกันประมาณ 1 ช่วงไหล่
  2. น้ำหนักตัวเฉลี่ยของนักกีฬาจะต้องค่อนไปปลายเท้าของเท้าทั้งสองข้าง
  3. นักกีฬาจะต้องงอเข่าและโน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย
  4. หน้านักกีฬาจะต้องมองตรง
  5. นักกีฬาจะต้องกางแขนออกเล็กน้อย
  6. นักกีฬาจะต้องยืนในลักษณะที่ผ่อนคลายหรืออาจจะยืนทรงตัวใช้เท้าด้านใดด้านหนึ่งอยู่ข้างหน้าซึ่งจะเป็นท่าในการป้องกันตัวที่ดีซึ่งทั้งสองนั้นจะอยู่ในลักษณะที่จะเตรียมเพื่อเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้เสมอ

ต่อมาเป็นทักษะเบื้องต้นในการเคลื่อนที่ ซึ่งนักกีฬาทุกคนนั้นจะต้องมีการเคลื่อนไหวและเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องแคล่วว่องไวและรวดเร็วและเคลื่อนที่ได้ในหลายๆแบบเช่นการเคลื่อนที่แบบการวิ่งการเคลื่อนที่แบบการถอยหลังการเคลื่อนที่แบบเดินไปข้างหน้าการเคลื่อนที่ไปข้างๆและการเคลื่อนที่แบบสไลด์ซึ่งหากนักกีฬาสามารถใช้ทักษะการเคลื่อนที่เหล่านี้ได้อย่างชำนาญจะทำให้การเล่นมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในการเข้าไปหาคู่ต่อสู้เพื่อป้องกันหรือแยกลูกบอลกลับมาหรือเคลื่อนที่เข้าไปยิงประตูเพื่อทำแต้มให้กับทีมตัวเองหากนักกีฬาคนไหนไม่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างชำนาญหรือไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ดีพอเพราะจะทำให้การเล่นนั้นมีอุปสรรคตามมามากมายเช่นป้องกันหรือยังบอลจากคู่ต่อสู้ไม่ได้เป็นต้น

                สำหรับทักษะเบื้องต้นของการทรงตัวและการเคลื่อนที่ ที่เรานำมาฝากในวันนี้เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากดังที่กล่าวไปข้างต้นสำหรับนักกีฬาบาสเกตบอลซึ่งฝึกฝนได้ไม่ยากหากนักกีฬาคนไหนมีความอดทนขยันฝึกซ้อมก็ไม่ยากเลยที่จะใช้ทักษะเหล่านี้ได้อย่างชำนาญอย่างรวดเร็วและหากใช้ทักษะเหล่านี้ได้อย่างชำนาญแล้วยังจะต่อยอดไปใช้ทักษะอื่นที่สูงขึ้นไปได้เป็นอย่างดีอีกด้วย